16/06/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Huyện Vị Thủy: Bế giảng lớp tập huấn “3 giảm 3 tăng” thuộc dự án VnSAT trong vụ Đông xuân 2018 - 2019
 143
 11/03/2019
Ảnh: Cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn TOF 3 giảm 3 tăng tại ấp 10 xã Vĩnh Trung

Ảnh: Cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn TOF 3 giảm 3 tăng tại ấp 10 xã Vĩnh Trung

Từ ngày 27/2 đến ngày 11/03/2019, Trạm Trồng trọt và BVTV phối hợp với Ban Quản lý dự án vnSAT, chính quyền địa phương và Tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Vĩnh Trung tổ chức bế giảng 12 lớp tập huấn TOF “3 giảm 3 tăng” trong vụ Đông xuân 2018 – 2019 trên địa bàn ấp 1, 2, 3, 4, 7, 8 , 9 và ấp 10.

Sau 6 bài học tương ứng với từng giai đoạn phát triển của cây lúa, các học viên đã được trang bị một số kiến thức, kỹ năng trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất lúa từ khâu làm đất, chọn giống đến thu hoạch; giảm tác động tiêu cực tới môi trường thông qua việc giảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất. Qua đó, giúp người dân tăng thêm lợi nhuận trên cùng diện tích canh tác. Ngoài ra, khi tham gia lớp tập huấn, bà con nông dân còn được các giảng viên hướng dẫn ghi chép sổ sách sản xuất lúa đầy đủ nhằm giúp bà con hiểu rõ tình hình sản xuất hàng vụ trong năm.

Trong buổi bế giảng, Ban Quản lý dự án, giảng viên cùng các học viên đã đánh giá lại kết quả đạt được của lớp học, hiệu quả của việc áp dụng sản xuất theo phương pháp “3 giảm 3 tăng” thông qua so sánh mô hình trình diễn với ruộng đối chứng sản xuất theo phương pháp truyền thống của nông dân. Qua kết quả so sánh cho thấy ruộng trình diễn có chi phí sản xuất thấp hơn so với ruộng đối chứng do tiết kiệm được chi phí giống, phân bón, thuốc BVTV,... nhưng lại cho năng suất tương đương thậm chí cao hơn so với ruộng đối chứng. Ngoài ra, sau khóa học các học viên còn được dự án cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn.

Ông Châu Hoàng Hạnh ở ấp 3 phấn khởi cho biết “ Vụ này ruộng nhà tôi được lớp chọn 1.000m2 làm ruộng trình diễn áp dụng sản xuất theo phương pháp “3 giảm 3 tăng” gieo sạ với mật độ 8kg giống/1.000m2, kết quả lúa ở ruộng trình diễn phát triển tốt, ít sâu bệnh, nở bụi nhiều, bông dài, tỷ lệ hạt chắc cao hơn so với ruộng áp dụng theo phương pháp sản xuất thông thường của tôi. Giảm được chi phí sản xuất nhưng lại cho năng suất cao hơn cho nên sắp tới tôi sẽ tiếp tục áp dụng những gì học được vào sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình”.

Về phía chính quyền địa phương cũng phát biểu ý kiến là sẽ cố gắng phối hợp với ngành nông nghiệp các cấp và Ban quản lý dự án VnSAT chỉ đạo quyết liệt để thực hiện thành công dự án này trên địa bàn xã. Đồng thời, vận động bà con áp dụng tốt theo phương pháp sản xuất “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, thành lập các tổ chức nông dân theo yêu cầu dự án, để nông dân hưởng được những phần hỗ trợ thiết thực trong dự án, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc trồng lúa, tiến tới xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

Hiện tại, đã bế giảng được 9/12 lớp, dự kiến đến ngày 11/3/2019 sẽ hoàn thành bế giảng các lớp còn lại.

Dự án VnSAT đã góp phần đáng kể trong việc tạo được niềm tin đối với nông dân trồng lúa, giúp người dân thay đổi ý thức, thay đổi tập quán canh tác theo kiểu truyền thống kém hiệu quả sang phương thức canh tác tiến tiến, giúp tăng lợi nhuận và giảm chi phí sản xuất, góp phần tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng và mở ra trang mới cho người sản xuất lúa nói riêng và ngành lúa gạo nói chung.

Một số hình ảnh khác của đợt bế giảng lớp TOF trên địa bàn xã Vĩnh Trung

Ảnh: Bế giảng lớp TOF ấp 1

Ảnh: Bế giảng lớp TOF tại ấp 7

Phạm Thị Kiều My
CBKN xã Vĩnh Trung

Ý kiến bạn đọc