18/08/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Huyện Vị Thuỷ: Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp PTNT thăm đồng trước Tết tại Hợp tác xã Kiến Trung
 247
 02/02/2019
Ảnh: Quang cảnh buổi thăm đồng tại ấp 2 xã Vị Bình

Ảnh: Quang cảnh buổi thăm đồng tại ấp 2 xã Vị Bình

Nhằm nắm bắt tình hình sản xuất trước Tết và đưa ra các khuyến cáo về quản lý sâu bệnh hại để bà con HTX yên tâm vui Xuân, đón Tết. Ngày 21/1/2019, UBND tỉnh Hậu Giang và Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức thăm đồng tại HTX Kiến Trung, ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thuỷ.

Đến buổi thăm đồng có ông Trương Cảnh Tuyên – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Trần Chí Hùng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hậu Giang, ông Bạch Văn Sơn - Chi cục Trưởng Chi cục Trồng Trọt và BVTV tỉnh Hậu Giang và các thành viên trong đoàn.

Trong buổi thăm đồng, ông Bạch Văn Sơn đánh giá cao mặt làm được của bà con nông dân như: Mạnh dạn áp dụng sạ thưa, sạ hàng và sử dụng giống lúa chất lượng cao. Nhìn chung theo nhận xét của ông và bà con nông dân từ đầu vụ đến nay sâu bệnh hại ít cũng làm giảm chi phí sản xuất cho bà con, tuy nhiên ông khuyến cáo trong thời gian tới bà con phải thường xuyên thăm đồng và xử lý ngay khi có bệnh hại xảy ra vì đây là vụ lúa quan trọng trong năm.

Ông Nguyễn Thanh Bình - đại diện các thành viên trong hợp tác xã (HTX) Kiến Trung báo cáo tình hình hoạt động và nêu những khó khăn hạn chế của HTX trong thời gian qua như: HTX hoạt động chủ yếu là bơm tưới và sản xuất lúa giống, đề nghị UBND tỉnh cần có chính sách hỗ trợ cho HTX để HTX được lớn mạnh vì nông dân làm lúa không lãi nhiều và sớm hoàn thành các trạm bơm, nắp cống để đưa vào hoạt động nhằm chủ động nguồn nước bơm tưới cho các thành viên trong HTX và bà con xung quanh. Bên cạnh đó ông cũng đề xuất hỗ trợ cho HTX được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi xuất thấp để mua trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất,… và trụ sở làm việc vì hiện nay HTX đang sinh hoạt ở nhà dân.

Trong buổi đối thoại với các thành viên trong HTX Kiến Trung, ông Trương Cảnh Tuyên đã đưa ra những ý kiến chỉ đạo như sau: Trước mắt HTX nên chủ động trong việc bơm tưới trong vụ Đông xuân 2018-2019. Khi nào việc xây dựng trạm bơm điện hoàn thành xong thì sẽ giao cho HTX quản lý, duy tu và bảo dưỡng. Còn về vốn phát triển thì HTX phải xây dựng phương án sản xuất kinh doanh cụ thể rõ ràng theo quy trình sản xuất giống và bơm tưới. Đồng thời liên hệ Liên Minh HTX của tỉnh xem xét cho HTX vay vốn với lãi xuất thấp từ nguồn vốn xây dựng HTX. Trong thời gian tới HTX đẩy mạnh sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị từ đầu vào cho tới đầu ra để nâng cao lợi nhuận cho các thành viên trong HTX cao hơn nông dân sản xuất bên ngoài HTX. Từ đó tạo tiền để nông dân bên ngoài tin tưởng và xin tham gia vào HTX để mở rộng diện tích với quy mô lớn đủ tiềm lực và diện tích đáp ứng được yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Ông Trần Văn Oanh đại diện HTX Kiến Trung gửi lời cám ơn sâu sắc tới lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo Ngành Nông nghiệp, dù bận rất nhiều công việc nhưng vẫn quan tâm đến nông dân sản xuất lúa trên địa bàn xã cũng như các xã viên trong HTX, ông hi vọng trong thời gian tới lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Ngành Nông nghiệp tiếp tục quan tâm nhiều hơn nửa đối với nông dân trồng lúa và có chính sách hỗ trợ nông dân phát triển cây lúa của địa phương để nông dân nâng cao lợi nhuận tăng thêm thu nhập.

Huỳnh Phương Quang
CBKN xã Vị Bình, huyện Vị Thủy.

Ý kiến bạn đọc