18/08/2019
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân!
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
H. Long Mỹ: Niềm vui liên kết ở Hợp tác xã mãng cầu xiêm Thuận Hòa
 289
 23/01/2019
Mãng cầu xiêm của HTX Thuận Hòa được công ty Tiến Thịnh bao tiêu

Mãng cầu xiêm của HTX Thuận Hòa được công ty Tiến Thịnh bao tiêu

Trước diễn biến của biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt, thời gian qua, nhiều nông dân ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã hợp tác chọn cây mãng cầu xiêm để trồng. Bước đầu giống cây này cho thu nhập khá cao, tuy nhiên nông dân còn gặp khó trong khâu tiêu thụ do đến kỳ thu hoạch trái rộ thường bị thương lái ép giá.

Mới đây, Hợp tác xã mãng cầu xiêm Thuận Hòa đã ký kết hợp đồng với 2 doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Thông tin này được nhiều nhà vườn phấn khởi vì đầu ra trái cây được ổn định. Theo ông Trần Phú Quốc, Giám đốc Hợp tác xã măng cầu xiêm Thuận Hòa  ở ấp 2, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu là công ty TNHH MTV chế biến nông sản Tiến Thịnh, công ty Yên Bình An.

Theo hợp đồng ký kết Công ty TNHH MTV chế biến nông sản Tiến Thịnh thu mua với giá 9.000 đồng/kg đối với mãng cầu loại xô; bình quân cao hơn giá thị trường bên ngoài từ 2.000 – 3.000 đồng/kg so thời giữa vụ. Tiền thu mua sản phẩm sẽ được công ty thanh toán cho các nhà vườn vào thứ 4 hàng tuần, đến thời điểm này hợp tác xã đang thu hoạch và đã cung cấp cho phía công ty khoảng 15 tấn trái.

Ông Trần Phú Quốc cho biết thêm, nhờ nông dân ở đây biết liên kết cùng nhau nên gặp nhiều thuận tiện trong khâu chăm sóc, xử lý kỹ thuật để cây đậu nhiều trái, cho năng suất, chất lượng cao, đủ nguồn hàng cung ứng cho công ty, trong khi các hộ trồng riêng lẻ thì gặp nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc, bảo vệ cây, nhất là vào mùa mưa lũ, khô hạn.

 Hiện Hợp tác xã măng cầu xiêm Thuận Hòa có 56 thành viên tham gia trồng gần 50 ha mãng cầu xiêm, trong đó có hơn 20 ha đang cho trái. “ Sản lượng mãng cầu năm nay ước tính vào khoảng 100 tấn, với giá bán ổn định cho công ty thu mua sẽ cho người trồng thu nhập vào khoảng trên 4 tỷ đồng”, ông Quốc cho biết.

Lê Thị Thanh Cần
VCKN xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ

Ý kiến bạn đọc