16/07/2024
Khuyến nông Hậu Giang đồng hành và phát triển cùng bà con nông dân! Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông.
 
Hoạt động ngành nông nghiệp
Thành phố Vị Thanh: Bế giảng lớp đào tạo nghề “Chăn nuôi trâu bò”
 385
 19/11/2023
Ảnh tại buổi bế giảng

Ảnh tại buổi bế giảng

Phong trào chăn nuôi trâu bò trên địa bàn thành phố Vị Thanh ngày càng được nhiều người dân quan tâm và phát triển hiệu quả, kinh tế ổn định. Vì Vậy, Ngành nông nghiệp thành phố Vị Thanh chú trọng đến các đối tượng lao động nông thôn, nhằm giúp người dân có được kiến thức để phát triển kinh tế gia đình.

Ngày 13/11/2023, Tổ kỹ thuật xã Hỏa Lựu phối hợp với Trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật Cần Thơ (Trung Tâm kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ) tổ chức Bế giảng lớp đào tạo nghề “Chăn nuôi trâu bò” cho lao động nông thôn tại ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh.

Lớp học có 25 học viên thuộc đối tượng là người dân tộc Khơrme tham dự và tất cả các học viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khoá học.  

Đến dự lễ Bế giảng có TS. Nguyễn Văn Quyên - Giám đốc Trung Tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ, bà Cao Thanh Tuyền chuyên viên - Chi cục PTNT tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Bé Sáu – Phó trưởng Phòng Kinh tế Thành phố Vị Thanh, ông Danh Thắm trưởng ấp cùng 25 học viên tham dự.

Nhằm tạo công ăn việc làm ổn định và giúp người dân có được kiến thức chăn nuôi, phát triển kinh tế, tận dụng diện tích sản xuất nhỏ lẻ, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Vì vậy lớp đào tạo nghề “Chăn nuôi trâu bò” sẽ được TS. Nguyễn Văn Quyên trực tiếp giảng dạy, nội dung chủ yếu về kỹ thuật chăm sóc, phối trộn thức ăn, về sinh lý gia súc, kỹ thuật xây dựng chuồng trại, tiêu chuẩn chọn giống và nhân giống vật nuôi, biết được vai trò của các nguồn thức ăn, xác định đươc tiêu chuẩn và khẩu phần ăn cho trâu bò qua từng giai đoạn sinh trưởng, tránh lãng phí nguồn thức ăn, nâng cao hiệu quả chăn nuôi, phương pháp làm đá liếm bổ sung hàm lượng chất khoáng trong chăn nuôi và một số biện pháp phòng trị bệnh trên trâu bò.

Bên cạnh lý thuyết các học viên còn được thực hành thực tế tại mô hình của hộ dân. Ngoài chăn nuôi trâu bò lớp học còn được TS. Nguyễn Văn Quyên hướng dẫn kỹ thuật nuôi trùn quế cho các học viên để tận dụng tối đa nguồn phân bò. Qua 03 tháng học lý thuyết và thực hành tất cả các học viên đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, đặc biệt hơn có các học viên được nhận giấy khen đã hoàn thành xuất sắc khóa học.

Đây là lớp đào tạo nghề mang lại lợi ích thiết thực, đã tạo điều kiện để học viên mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn nhằm đem lại hiệu kinh tế cao, góp phần cùng với địa phương thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Thị Thanh Hiểu
Khuyến nông xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh

Ý kiến bạn đọc